Cách Cấu Hình Định Tuyến OSPF Trên Cisco Packet Tracer

Cách Cấu Hình Định Tuyến OSPF Trên Cisco Packet Tracer

Cách Cấu Hình Định Tuyến OSPF Trên Cisco Packet Tracer lại là một bài viết mới về chủ đề network tiếp theo mà Huỳnh Quí muốn gửi đến các bạn đọc giả, đặc biệt là các bạn sinh viên chuyên ngành mạng. OSPF – Open Shortest Path First là một giao thức định tuyến link – state điển hình.

Đây là một giao thức được sử dụng rộng rãi trong các mạng doanh nghiệp có kích thước lớn. Mỗi router khi chạy giao thức sẽ gửi các trạng thái đường link của nó cho tất cả các router trong vùng (area). Các Router sẽ gửi gói tin cho nhau, sau đó sẽ đồng nhất được bảng cơ sở dữ liệu trạng thái đường link (Link State Database – LSDB) với nhau, mỗi router đều có được bản đồ mạng của cả vùng. Từ đó mỗi router sẽ chạy giải thuật Dijkstra tính toán ra một đường đi ngắn nhất (Shortest Path Tree) và dựa vào cây này để xây dựng nên bảng định tuyến.

Đối với dân mạng thì các thuật ngữ trên cũng không còn gì quá xa lạ, cách cấu hình cũng vô cùng đơn giản. Để đơn giản hóa cho người học và giúp người học có thể thực hành một cách đơn giản nhất, thì cisco đã cho ra phần mềm mô phỏng cisco packet tracer giúp các bạn sinh viên cũng như người bắt đầu học mạng có thể học một cách đơn giản hơn.

Nào, không dài dòng nữa. hôm nay Huỳnh Quí IT sẽ hướng dẫn các bạn cách cấu hình định tuyến ospf trên cisco packet tracer, hy vọng qua bài viết này sẽ giúp ích được các bạn sinh viên cũng như người bắt đầu học mạng.

Cách Cách Cấu Hình Định Tuyến OSPF:

Để nhìn vào các câu lệnh mà biết làm ngay thì chỉ có thần đồng thôi, mà có làm thành công đi chăng nữa thì các bạn cũng chẳng hiểu gì. Chính vì vậy, mình sẽ không hướng dẫn các bạn bằng cách giới thiệu các câu lệnh mà mình sẽ tóm gọn qua một đoạn video.

Làm qua video thì những thủ thuật hay những lời góp ý những chia sẻ nó sẽ thật hơn, các bạn dễ hiểu hơn, khi mình chia sẻ hết cái gì mình có thì thấy cũng vui trong lòng hơn. Nên những ai bảo mình sao không viết bài ra mà quay video thì thông cảm cho mình nhá. Các bạn nào xem chưa hiểu thì có thể nhận xét mình sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất

Video Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Cấu Hình Định Tuyến OSPF

Lưu ý để Cấu Hình Định Tuyến OSPF thành công

  • Các bạn xem kỹ và làm theo các bước như video
  • Câu lệnh nào không hiểu tốt nhất nên search google để có thể nhớ nhanh nhất về công dụng của mỗi câu lệnh
  • Nếu vẫn không hiểu có thể inbox vào Fanpage để mình hỗ trợ nhé.
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận