Tài liệu lập trình python cơ bản với 15 chương nên đọc

Tài liệu lập trình python cơ bản với 15 chương nên đọc

Tài liệu lập trình python cơ bản với 15 chương nên đọc đây sẽ là chủ đề tiếp theo dành cho các bạn sinh viên muốn tìm đọc các tài liệu lập trình python cơ bản hoặc cho các anh/chị đã đi làm với mong muốn học thêm python cơ bản.

Giới thiệu tài liệu lập trình python cơ bản

Python là một ngôn ngữ lập trình bậc cao, thông dịch, hướng đối tượng, đa mục đích và cũng là một ngôn ngữ lập trình động. Cú pháp của Python là khá dễ dàng để học và ngôn ngữ này cũng mạnh mẽ và linh hoạt không kém các ngôn ngữ khác trong việc phát triển các ứng dụng. Python hỗ trợ mẫu đa lập trình, bao gồm lập trình hướng đối tượng, lập trình hàm và mệnh lệnh hoặc là các phong cách lập trình theo thủ tục.

Hiện nay, Python là một trong những ngôn ngữ lập trình đang được chú ý bởi tính đa dạng về ứng dụng, thư viện phong phú và cộng đồng đông đảo. Cuốn sách nhỏ này được viết trong quá trình mình bắt đầu học Python và giải quyết các bài toán cơ bản theo nhu cầu của tác giả.

Ưu điểm của ngôn ngữ python:

 • Là ngôn ngữ dễ học đối với người mới bắt đầu, nhưng nó cũng là ngôn ngữ được các lập trình viên sử dụng.
 • Khả năng mở rộng cao, thích hợp cho cả các dự án lớn và các chương trình nhỏ.
 • Di động, đa nền tảng.
 • Sử dụng được trên nhiều hệ điều hành từ Windows, UNIX, MS – DOS, Mac OS và Linux và các OS.
 • Ngôn ngữ lập trình Python có tốc độ xử lý cực nhanh.

Nhược điểm:

 • Lập trình Python không có một số thuộc tính như: public, protected, không có vòng lặp do…while,…
 • So với PHP, Python có tốc độ xử lý nhanh hơn, nhưng vẫn còn thua JAVA và C++.

Lịch sử của ngôn ngữ lập trình Python

Sự phát triển của ngôn ngữ lập trình Python phát triển theo các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Là các bản phát hành python 1x. Giai đoạn này bắt đầu từ năm 1990 cho đến 2000. Năm 1990 đến 1995 , Guido van Rossum làm việc tại CWI trung tâm toán tin tại Amsterdam, Hà Lan. Do vậy phiên bản Python đầu tiên do trung tâm toán tin phát hành. Phiên bản cuối cùng tại CWI là python đời 1.2.

Năm 1995, ông chuyển sang CNRI ở Reston, Virginia. Ông đã nâng cấp đến Python 1.6 – đây cũng là bản cuối cùng của ông tại CNRI.

Sau đó ông rời CNRI và làm việc với các lập trình viên tự do chuyên viết phần mềm thương mại. Lúc đó ông nảy sinh ý tưởng kết hợp giữa Python với các phần mềm tuân theo GPL. Và chính CNRI và FSF hợp tác để làm bản quyền này của ông. Cũng trong năm này, ông được giải thưởng vì sự phát triển phần mềm tự do của FSF trao tặng.

Một thời gian sau phiên bản 16.1 ra đời tuân theo bản quyền GPL.

Giai đoạn 2: Năm 2000, Guido van Rossum cùng nhóm phát triển dời đến BeOpen.com để thành lập team phát triển Python. Và phiên bản 2.0 được phát triển tại đây. Sau đó Guido và các thành viên tham gia vào Digital Creations.

Sau đó phiên bản 2.1 ra đời dựa trên Python 1.6.1 và phiên bản 2.0. Từ thời điểm này Python thuộc sở hữu của PSF- đây là một tổ chức phi lợi nhuận.

Giai đoạn 3: Phiên bản 3x không tương thích hoàn toàn với 2x nhưng lại có công cụ hỗ trợ chuyển đổi từ phiên bản này sang phiên bản kia. Nguyên tắc chủ đạo trong việc phát triển Python ở phiên bản 3X chính là hạn chế sự trùng lặp về chức năng của Python. Ở phiên bản 3X có những thay đổi trong cú pháp và bổ sung thêm một số cú pháp mới.

Tính đến nay Python đã phát hành nhiều phiên bản khác nhau, tiến đến hoàn thiện hơn. Python 2.0 đã được phát hành vào tháng 10 năm 2000 và có nhiều tính năng mới như hỗ trợ Unicode. Python 3.0 được phát hành năm 2008. Cho tới phiên bản mới nhất, phiên bản 3.9 vào ngày tháng 10 năm 2020. Nhiều năm liên tiếp Python luôn được nằm trong TOP các ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất.

Mục lục tài liệu lập trình python cơ bản

Sách được chia làm 15 chương, mỗi chương sẽ trình bày 1 khía cạnh của Python mà mình sẽ gặp phải và sẽ hữu íchkhi biết các kiến thức này trong việc áp dụng Python vào công việc trong tương lai.

 1. Hello world
 2. Cú pháp
 3. Phân chia module
 4. Class
 5. Thao tác trên tập tin
 6. Xử lý hình ảnh
 7. Xử lý file JSON
 8. Xử lý file XML
 9. Kết nối MySQL
 10. Kết nối Redis
 11. Kết nối Memcached
 12. Kết nối RabbitMQ
 13. Restful Client
 14. Gởi email với SMTP
 15. Socket Programming

Thông tin Tài liệu lập trình python cơ bản

 • Tác giả: Võ Duy Tuấn
 • Chương: 15 chương
 • Trang: 92 trang
 • Loại file: PDF

Demo tài liệu lập trình python cơ bản

Demo tài liệu lập trình python cơ bản

Demo tài liệu lập trình python cơ bản 2

Demo tài liệu lập trình python cơ bản 3

Tải về Tài liệu lập trình python cơ bản

Dung lượng: 387KB

Link tốc độ cao

Download

Link dự phòng

Download

Pass giải nén (nếu có): Huynhquiit.com

Chú ý khi tải về Tài liệu lập trình python cơ bản

Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x